Những người lính thép trên đảo Lò vôi

Đăng bởi: Ban Biên Tập Thứ năm, 09/02/2012, 07:44 (GMT+7)

(Biển đảo) - Lò vôi là tên được cán bộ, chiến sĩ đảo An Bang gọi “vui” như để nói lên sự khó khăn, vất vả của mình trong cuộc sống sinh hoạt cũng như công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Vượt lên trên sự vất vả đó, cán bộ, chiến sĩ đảo An Bang vẫn trụ vững nơi đầu sóng, ngọn gió và đang thể hiện chất “thép” của những người gìn giữ biển đảo thân yêu của Tổ quốc.

An Bang là đảo được nhiều người nhắc đến bởi những khó khăn, nguy hiểm khi chuyển tải từ tàu lên đảo. Nơi đây có thềm san hô ngắn, thềm lục địa sâu, từng đợt sóng đánh vào bờ kè tạo nên những con sóng dữ tợn như muốn nuốt chửng tất cả vào lòng biển. Thượng tá Nguyễn Hồng Quân, Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, cho biết: “Đặc trưng của sóng ở An Bang là “sóng bàn cờ”, vì các con sóng luôn luôn giao nhau ở các hướng nên nếu điều khiển xuồng không cẩn thận hoặc không biết cách lách sóng thì dễ bị lật úp”.

Cán bộ, chiến sĩ đảo An Bang kéo xuồng đưa đoàn công tác vào đảo.

Cán bộ, chiến sĩ đảo An Bang kéo xuồng đưa đoàn công tác vào đảo.

Chiếc xuồng chuyển tải chở chúng tôi đang tiến gần vào đảo. Những con sóng dữ cứ xô nhau đập vào thân xuồng, đợt này chưa qua đợt khác đã tới. Sóng dữ như gào thét, như muốn nuốt chửng chiếc xuồng bé nhỏ. Thượng tá Quân trấn an mọi người. Tới gần đảo, người trưởng xuồng chuẩn bị sẵn một sợi dây thừng dài vài chục mét, một đầu buộc một cục đá to bằng nắm tay và quăng nhanh về phía bãi cát. Trên bãi cát, hơn 40 cán bộ, chiến sĩ-những thành viên của “đội cảm tử”, đang chờ sẵn ở mép nước đợi xuồng bất chấp những con sóng đang tạt thẳng vào mặt.

Một chiến sĩ, tay cầm hai cây cờ hiệu màu đỏ chỉ hướng cho xuồng máy kéo xuồng chuyển tải vào gần bãi cát. “Ném dây đi!” Khẩu lệnh ngắn gọn, dứt khoát của Thiếu tá Đặng Ngọc Nam-Tham mưu trưởng đảo An Bang được phát ra cũng là lúc sợi “dây mồi” được ném vào bãi cát. Hai chiến sĩ “thiện nghệ” nhất của đội nhảy xuống nước chụp lấy “sợi dây mồi” kéo xuồng vào. Khi nắm được dây mồi, các thành viên “đội cảm tử” vần theo sức của con sóng và kéo xuồng trên bãi cát. Sau đó, chúng tôi nhanh chóng được “đội cảm tử” đưa lên đảo với tư thế gần như bế.

Như lời Thiếu tá Đặng Ngọc Nam: “Thiên nhiên khắc nghiệt buộc cán bộ, chiến sĩ nơi đây phải vượt khó để thích nghi. Đảo An Bang xưa kia chủ yếu là cát trắng, không có đất, không có nước ngọt, không có cây xanh cho bóng mát, nhiệt độ quanh năm hơn 30 độ C. Vì thế, những người lính nơi đây đã sáng tạo để phục vụ cuộc sống của mình. Từ trồng cây bàng quả vuông cho bóng mát… đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của đảo. Thuở ban đầu đảo giống như cái “lò vôi”. Ngày nay, đảo được xây dựng khang trang với hệ thống bờ kè vững chắc bảo vệ những dải nhà tường kiên cố dọc ngang. Trên đảo đã có điện năng lượng mặt trời và gió biển, sóng điện thoại di động Viettel và thiết bị thu phát tín hiệu truyền hình VSAT…

Công tác ngoài đảo xa, cán bộ, chiến sĩ đều coi nhau như anh em một nhà, mọi chuyện vui buồn trong cuộc sống đều được chia sẻ, động viên kịp thời. Vì vậy, nó tạo ra không khí phấn khởi để những người lính An Bang yên tâm bám trụ, xây dựng đảo. Điều này có được do sự đoàn kết của toàn thể cán bộ, chiến sĩ trên đảo trong đó có sự gương mẫu đi đầu của Ban chỉ huy đảo. Thiếu tá Vũ Hồng Quân, chính trị viên phó đảo An Bang cho biết: “Ban chỉ huy đảo luôn xác định đoàn kết là nhân tố tiên quyết tạo ra sức mạnh của tập thể cán bộ, chiến sĩ đảo An Bang, có đoàn kết tốt thì mới xây dựng được ý chí chiến đấu muôn người như một, bảo đảm khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng kẻ thù trong mọi tình huống”.

Đặng Thanh Tùng (Theo qdnd)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Mạng chia sẻ