Bản lĩnh thép của Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh

Đăng bởi: Ban Biên Tập Thứ năm, 23/05/2013, 13:01 (GMT+7)

(Thời sự) - Câu nói “trong cơn cuồng phong mới thấy được người thủy thủ can đảm, trên chiến trường mới thấy được người chiến sĩ dũng cảm”. Và điều này thật sự đúng với Đại tướng Phùng Quang Thanh. Đại tướng Phùng Quang Thanh đã làm rất nhiều việc có ích cho đất nước cả về đối nội lẫn đối ngoại. Nhất là trong năm nay, khi mà vấn đề biển Đông dậy sóng, Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc ngang ngược, muốn giành quyền kiểm soát, mưu toan ý đồ cướp từ tay ta, Bộ trưởng đã nỗ lực rất nhiều trong việc đảm bảo nền Quốc phòng vững chắc.

Điều may mắn nhất đối với tôi trong cuộc đời này, có lẽ là được ra thăm Trường Sa, được bước chân đến nơi biển đảo và không những được người dân mà cả chiến sỹ kể cho nghe những chuyến đi âm thầm, những lộ trình và chặng đường vất vả, kỳ công mà Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã làm được cho quốc phòng, cho quân dân, đất nước. Nghe xong thấy thấm; càng thấy kính nể ông hơn.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh.

Chắc “tay súng” nơi đầu sóng, ngọn gió.

Một chiến sỹ vùng 4 Hải quân đã kể với tôi như thế này: “Trong chuyến công tác tại Trường Sa từ đầu năm 2013 đến nay, Bộ trưởng đã trực tiếp chỉ đạo quân dân đảo cách tác chiến trong tình huống xấu nhất. Cụ thể là, ông đã tham gia buổi huấn luyện chuyên sâu, dạy quân dân, chiến sỹ trên các đảo cách phản xạ, nhạy bén với âm mưu đổ bộ của kẻ thù”.

Khu vực Gạc Ma, Cô Lin được coi như “mắt thần” trấn giữ biển Đông, nơi mà vấn đề chủ quyền lãnh thổ khá phức tạp, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã đến tận nơi động viên tinh thần anh em chiến sỹ. Vì Cô Lin là đảo chìm, diện tích nhỏ hẹp, việc chuyển giao kỹ thuật quân sự, kỹ năng tác chiến khá khó khăn nên Bộ trưởng quan tâm hết mực. Từ năm 2013, không ít lần tàu hải giám của Trung Quốc lượn lờ đến khu vực Cô Lin của ta nhưng tất cả đều bị chúng ta phục kích và xua đuổi quyết liệt. Trong tất cả các đảo thuộc quần đảo Trường Sa mà ta đang kiểm soát, không một đảo nào mà Bộ trưởng không trực tiếp điều động và chỉ huy kỹ thuật tác chiến và đưa ra chiến lược cất giữ vũ khí, ngụy trang một cách khéo léo để bảo vệ bình yên cho biển đảo.

Cầu cảng Cô Lin.

Bước chân đến Trường Sa, ta dễ dàng nhận thấy, quân dân trên đảo ngày cũng như đêm lúc nào cũng trực chiến, thay ca đứng gác phòng người nhái đổ bộ. Những chiến hào, bãi cọc cũng lập ra không chỉ ngoài biển khơi mà ngay cả trên đất liền để gài bẫy quân thù. Kết hợp vũ khí hiện đại nhập từ nước ngoài cùng với bộ tăng, thiết, giáp của ta mà theo các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên đảo Sinh Tồn cho biết: “Quân dân trên quần đảo Trường Sa đã không ít lần làm cho Trung Quốc khiếp sợ và giảm dần về sự lén lút đổ bộ, xâm phạm”.

Mỗi đợt chuyển giao quân sự, hầu như Bộ trưởng đều đến các điểm nóng để kiểm tra lại các chiến hào quân sự, các kho vũ khí và khả năng tác chiến. Bộ trưởng cũng chỉ đạo đưa từ đất liền ra biển đảo nhiều binh chủng và yêu cầu làm tốt công tác tham mưu cho Bộ Quốc phòng về công tác tổ chức xây dựng lực lượng, toàn quân dân đang sống trên đảo. Cùng với việc tổ chức tốt các cuộc diễn tập, luyện tập cho các đơn vị; tham gia hiệp đồng tác chiến, chiến lược theo kế hoạch của Bộ, trinh sát nghiên cứu địa hình trên các đảo để có hướng bảo vệ, tác chiến nhanh gọn khi kẻ thù lăm le tiến đến.

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến dự và chỉ đạo cuộc diễn tập chống khủng bố.

Trước những diễn biến trên biển Đông, Bộ trưởng đã tăng cường khá nhiều lực lượng cảnh sát biển để bảo vệ ngư dân của mình khi khai thác trong lãnh thổ của mình. Những chiếc xuồng CQ luôn có mặt, thay phiên nhau túc trực ngoài biển Đông – nơi mà ta đang kiểm soát. Bên cạnh đó, đoàn kiểm ngư cũng được huấn luyện trở thành quân tinh nhuệ để giúp người dân, bảo vệ ngư dân giúp ngư dân đánh bắt cá, đồng thời xử lý các vi phạm của ngư dân Việt Nam và nước ngoài. Đèn biển cũng được trang bị khá tốt, ánh sáng có thể lan tỏa và nhận được tín hiệu trên diện rộng. Trạm phát sóng cũng được đầu tư, nhận và phát được tất cả thông tin từ phía đất liền, kể cả trên vùng biển của ta. Đó là chưa kể, trên các nhà Giàn, trực thăng, máy bay chiến đấu luôn trong tình trạng trực chiến và sẵn sàng can thiệp khi ngư dân bị nạn, lấn lướt.

Đại tướng Phùng Quang Thanh thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Vùng 1 Cảnh sát Biển.

Điều mà bất cứ ai khi bước chân đến Song Tử Tây đều nhìn thấy đầu tiên đó là tại đây Bộ Quốc phòng cho xây dựng các âu nước khá vững chắc – là nơi giúp các thuyền đánh bắt hải sản tránh bão hoặc sửa chữa khi thuyền hỏng máy. Ngoài biển khơi, chỉ cần nhận được thông tin thuyền của ngư dân bị tắt máy hay gặp nạn là thủy thủ, hải quân liền được điều đến khu vực lai dắt vào đảo sửa chữa. Nơi đây cũng là nơi tiếp nhiên liệu, nguyên liệu cho các đoàn tàu ngư dân đánh bắt xa bờ khi bị tai nạn lúc ra khơi.

Đến đất liền…!

Đó là ở biển Đông, còn ở đất liền, Bộ trưởng đã khá thành công khi đàm phán, ký kết với Trung Quốc về chủ quyền lãnh thổ, cắm các cột mốc biên giới. Việc cắm được các cột mốc trên đất liền, với Việt Nam có ý nghĩa rất lớn vì một khi đã giải quyết dứt điểm vấn đề biên giới trên đất liền thì chỉ còn lại vấn đề Biển Đông. Những kinh nghiệm giải quyết vấn đề biên giới trên đất liền sẽ tạo cơ sở cho việc đàm phán giải quyết vấn đề trên biển giữa hai nước. Hơn nữa, trên bình diện quốc tế và khu vực, việc giải quyết dứt điểm vấn đề biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc là sự đóng góp thiết thực đối với hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực, góp phần khẳng định các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế: giải quyết các vấn đề biên giới lãnh thổ bằng thương lượng hòa bình; không sử dụng vũ lực, hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp quốc tế.

Nếu Mỹ khát khao chế độ Việt Nam, thì Trung Quốc lại thèm khát chủ quyền nước ta, dù trên biển hay trên đất liền thì Trung Quốc vẫn tìm đủ mọi cách để lấn từng mét đất của chúng ta. Vậy nên, trải qua 19 năm đàm phán, phân giới cắm mốc biên giới, cuối cùng thì Việt Nam và Trung Quốc chính thức có đường biên giới hòa bình, hữu nghị với các hiệp định về phần giới cắm mốc Việt – Trung chính thức có hiệu lực. Lần đầu tiên Việt – Trung có đường biên giới rõ ràng, để làm được điều này phải kể đến quyết tâm của lãnh đạo nước ta, tạo nền tảng vững chắc để chúng ta có thể tập trung bảo vệ chủ quyền trên biển. Câu thơ, “Phân giới xong rồi nhẹ đôi vai, Đêm nay Nếp Mới với Mao Đài, Việt – Trung hữu nghị tình thắm mãi, Giữ trọn niềm tin hướng tương lai” đã phần nào nói lên được niềm vui của chúng ta.

Đại tướng Phùng Quang Thanh cùng các chiến sĩ Biên phòng và Hải quan Hà Tĩnh chào cột mốc 467 trên tuyến biên giới tỉnh Hà Tĩnh.

Bộ trưởng đã đến thăm và làm việc tại Học viện Lục quân; kiểm tra kho K899 (Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật). Tại các buổi nói chuyện với cán bộ, giảng viên, học viên Học viện Lục quân, Bộ trưởng luôn thông báo và phân tích một số nét chính về tình hình thế giới, khu vực; xu hướng chủ đạo trong các mối quan hệ quốc tế hiện nay; quan hệ của Việt Nam với một số quốc gia trên thế giới; những tranh chấp của các bên xung quanh vấn đề Biển Đông và chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong giải quyết vấn đề này; thực trạng và định hướng cơ bản trong xây dựng quân đội thời gian tới. Bộ trưởng luôn yêu cầu các đồng chí học viên theo dõi chặt chẽ tình hình, nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng; nỗ lực học tập, rèn luyện để sau khi trở về đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ lãnh đạo chỉ huy, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Đại tướng Phùng Quang Thanh kiểm tra công tác bảo quản đạn dược tại Kho K899.

Bộ trưởng cũng quan tâm đến việc tuyên truyền biển đảo và quan ngại rất nhiều khi mà những thế lực thù địch, những kẻ phản động xuyên tạc tình hình an ninh, quốc phòng đất nước. Cuộc chiến đấu của quân và dân sẽ càng thêm khó khăn trên nhiều mặt trận. Trong đó có một mặt trận tư tưởng phải đấu tranh với những luận điệu của kẻ thù xuyên tạc bằng những lý luận “điêu ngoa”… Chính những lý do trên, Bộ Quốc phòng đã cho ra đời kênh truyền hình Quốc Phòng Việt Nam (QPVN), đây là tiếng nói của lực lượng vũ trang và nhân dân Việt Nam. Qua đó, quân dân cả nước sẽ được xem những bàn cờ chính trị, phân tích những mưu lược, diệu kế, tài trí mà ngày xưa ông cha ta đã từng sử dụng, tin tức thời sự trong và ngoài nước với những lần ngoại giao dưới sự đấu trí của các tướng nhà; quảng bá sâu rộng về xây dựng Quân đội nhân dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới. Bên cạnh đó, khán giả còn được xem các chuyên đề, phim tài liệu chính luận về lịch sử, quân sự, vũ khí trong nước và thế giới theo góc nhìn Quốc phòng của Việt Nam…

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đến dự và bấm nút khai trương Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Cách đây không lâu, được xem Đại tướng đứng trước hàng ngàn chiến sĩ, sĩ quan của mình đọc diễn văn thành lập kênh truyền hình QPVN trong đó có đoạn ông nói: “kênh truyền hình QPVN phải cung cấp cho nhân dân cái nhìn rõ nét và tin tưởng vào khả năng bảo vệ vững chắc Tổ quốc, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam”. Sau khi nghe xong đoạn phát biểu của ông, tôi chợt giật mình nhận thấy ở tuổi 64 như ông đáng lý phải quây quần bên gia đình, nhưng ở ông tôi cảm thấy rất nhiều trăn trở cho đất nước, lo nghĩ làm sao cho dân thấu hiểu mà không thể hiện cảm xúc ra bên ngoài vì nghiệp vụ đòi hỏi ông lúc nào cũng phải sắc và lạnh, cương và nhu… chính vì vậy ông lại tiếp tục lao vào một trận chiến khác, một trận chiến không tiếng súng, nhưng đòi hỏi ở ông và đồng đội không chỉ có lòng dũng cảm mà còn là sự quyết định nhanh nhạy, sự mưu trí… Một kênh truyền hình của QPVN so với tổng số hàng chục kênh truyền hình giải trí hiện nay quả là chưa đủ, nhưng nó sẽ là những tiếng nói, hình ảnh những người lính, đang từng ngày từng phút chuyên tâm giữ biển và trời…

Kết hợp chặt chẽ các Bộ ngành

Nhằm giúp phát huy hết sức mạnh, tiềm lực quân sự của đất nước, Bộ Quốc phòng đã phối hợp cùng Bộ Công an trao đổi hơn 15.000 tin về tội phạm, giúp các cơ quan chức năng kịp thời khám phá, xử lý 6.000 vụ việc đồng thời đã bắt, cảnh cáo, giáo dục trên 21.000 đối tượng. Đặc biệt lực lượng quân đội đã chốt giữ và tuần tra hiệu quả về việc trấn áp mạnh tay đối với tội phạm cướp giật, bảo vệ công nhân, người dân. Ngoài nghiệp vụ vốn có của các chiến sĩ quân đội còn được huấn luyện thường xuyên thêm các kỹ năng sử dụng binh khí và các loại võ thuật mang tính tiêu diệt cao.

Trong chiến lược tác chiến, Bộ trưởng khéo léo chỉ đạo lực lượng biên phòng phối hợp với lực lượng công an một cách chặt chẽ; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm quy chế biên giới, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, xâm phạm an ninh quốc gia và hoạt động của các loại tội phạm xuyên quốc gia, nhất là tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em, vận chuyển, buôn bán ma tuý, buôn lậu, gian lận thương mại… Tại các địa bàn trọng điểm, các lực lượng quân đội và công an, đã phối hợp trong công tác nắm tình hình, vận động quần chúng, xây dựng, triển khai nhiều kế hoạch đấu tranh với âm mưu và hoạt động lợi dụng các vấn đề “dân tộc”, “tôn giáo” của các thế lực thù địch để chống phá Việt Nam, cũng như các hành động xâm phạm chủ quyền biên giới, hải đảo của Tổ quốc.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh kiểm tra qua sơ đồ quy hoạch xây dựng doanh trại và khu nhà ở công vụ của Bộ tư lệnh Pháo binh.

Ngoài việc hợp tác với Bộ Công an, Quân đội đều phân chia rõ ràng nhiệm vụ cho các lực lượng ở nhiều cấp chiến đấu khác nhau. Tùy theo đối tượng phạm tội mà huy động nhân sự và vũ khí cho phù hợp. Điển hình: Lực lượng phổ thông chỉ chốt chặn, hỗ trợ bắt giữ. Khi cần thì đặc nhiệm trinh sát, đặc công đều có thể tham gia. Có rất nhiều vụ, quân đội đã cung cấp thông tin tội phạm cho lãnh đạo ngành công an lên kế hoạch đánh án.

Hiện nay và trong thời gian tới, nhiệm vụ bảo vệ bầu trời Tổ quốc đặt ra những yêu cầu mới cao hơn, Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo lực lượng Không quân đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học – công nghệ, thực hiện có hiệu quả các đề án sửa chữa, tăng hạng và cải tiến vũ khí, trang bị hiện có. Trước yêu cầu mới, Bộ trưởng nhiều lần nhấn mạnh các bộ phận Không quân cần tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại quân sự, nhằm tăng cường trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với các đối tác trong đào tạo, huấn luyện, nghiên cứu, phát triển khoa học – công nghệ, quản lý, điều hành bay… Trong đó, chú trọng quan hệ với các nước bạn hàng truyền thống, các nước XHCN, các nước láng giềng, khu vực, tạo sức mạnh tổng hợp, đáp ứng nhiệm vụ xây dựng Không quân nhân dân Việt Nam hiện đại.

Đại tướng Phùng Quang Thanh kiểm tra máy bay tuần thám của Cục Cảnh sát biển tại Trung đoàn 918 (Quân chủng Phòng không - Không quân).

Có thể nói, hệ thống phòng thủ bảo vệ Tổ quốc của Việt Nam ngày nay có chiều sâu, phạm vi rộng. Việt Nam đã có thể tự chế tạo ra vũ khí như: hệ thống tên lửa phòng không, chế tạo thành công máy bay không người lái, chế tạo vũ khí Laser, và gần đây nhất là chế tạo áo giáp chống đạn được làm từ trấu… Những thành công vượt bậc này, phần nào đã khiến cho nhiều nước trên thế giới phải nể trọng, khiếp sợ và quan ngại mỗi khi có ý đồ bò lên 21 đảo thuộc quần đảo Trường Sa hoặc các vùng biên giới mà quân, dân ta đang sinh sống.

Công nghệ thông tin phát triển liên tục, ngày một tinh vi, vì thế Đại tướng Phùng Quang Thanh cho rằng: “CNTT lĩnh vực đòi hỏi mỗi cán bộ phải có bản lĩnh chính trị vững vàng. Do vậy, mỗi cán bộ, nhân viên Cục CNTT cần thường xuyên rèn luyện cả về phẩm chất, đạo đức, lối sống và bản lĩnh; cần làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, chống địch cài cắm, móc nối.

Ngoại giao khôn khéo…

Đó là nhận định của rất nhiều cán bộ chiến sỹ, những cộng sự cũng như những người từng có cơ hội làm việc với Đại tướng. Trong hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 7, Đại tướng đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam đến tham dự tại Brunei. Nhân dịp này, Đại tướng đã gặp song phương Bộ trưởng Năng lượng Brunei Yasmin Haji Umar, Chủ tịch ADMM-7 và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltare Gazmin để bàn bạc, chuyển giao, hợp tác quân sự. Sau hội nghị này, Bộ trưởng đã đem về cho Việt Nam nhiều hợp đồng quân sự sáng giá, thiết thực, làm cho sức mạnh  tổng hợp quân sự của ta tăng đáng kể.

Không chỉ nỗ lực xây dựng kiên cố nền quốc phòng toàn dân trong nước, Đại tướng Phùng Quang Thanh còn thường xuyên tham dự các diễn đàn lớn trong khu vực về lĩnh vực quốc phòng. Điều này được thể hiện đậm nét qua việc ông đã 4 lần tham dự Hội nghị Shangri-La và đều khẳng định rõ chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ. Những đóng góp của Đại tướng đã tạo tiền đề thuận lợi để Thủ tướng tham dự Hội nghị Shangri-la 12 vào cuối tháng 5/2013 nhằm chuyển tải thông điệp rõ ràng về ngoại giao quốc phòng của Việt Nam tới các nước trong khu vực và trên thế giới.

Còn nhớ tại buổi Đối thoại Shangri-la 10 tổ chức vào tháng 6/2011, Bộ trưởng cũng đã để lại nhiều dấu ấn với bạn bè quốc tế khi nhìn nhận, đánh giá nêu quan điểm về vấn đề biển Đông. Thành công về đối ngoại quốc phòng của Việt Nam được thể hiện rõ thông qua các hội nghị, hội thảo quốc tế giữa Việt Nam và các bên liên quan, cả đa phương và song phương.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tham dự diễn đàn Shangri-la năm 2011.

Một sự việc mà những ai quan tâm đến quốc phòng, chính trị không thể quên, đó là trong lần làm việc với người đồng cấp ông Leon Panetta, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ vào tháng 6-2012, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã khiến cho phái đoàn của Mỹ phải “rối trí” khi mà đưa ra nguyện vọng: “Việt Nam muốn Mỹ bỏ cấm vận vũ khí” trước lời ngỏ ý của Mỹ muốn được “sử dụng” cảng Cam ranh. Đại tướng biết rõ, với Mỹ, cảng Cam Ranh đóng vai trò lớn trong chiến lược chuyển dịch cơ cấu quân sự của Mỹ sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương; trong khi đó Việt Nam muốn mua vũ khí của Mỹ để bổ sung vào kho quốc phòng nước nhà thì đây chính là cơ hội cho Việt Nam. Đại tướng đã “trao đổi” hết sức khôn khéo, nắm đúng huyệt, đúng thời cơ và đúng nơi, đúng chốn khiến cho Mỹ phải nói câu “sẽ trợ giúp cho Việt Nam”!.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh trao những bức thư của trung sĩ Steve Flaherty cho người đồng cấp Mỹ Leon Panetta tại Hà Nội.

Trong một lần tiếp xúc với Bộ Ngoại giao – Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, anh Nguyễn Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ nghiên cứu tổng hợp đã bảo rằng: “Nhắc đến bác Phùng Quang Thanh, những người Việt Nam ở nước ngoài, kể cả nhiều kiều bào người Hoa đang sinh sống tại Việt Nam đều nể và sợ bác. Bác đi như con thoi, hành động âm thầm, nhất là trong những lần chuyển giao quân sự từ đất liền ra đảo và huấn luyện chiến sỹ Trường Sa, truyền thông không đưa tin nhưng khi được các anh lính đảo Trường Sa kể về bác Thanh, mọi người đều phục bác.

Vì sao mà Trung Quốc chỉ dám gây hấn với tàu cá của Việt Nam ngoài khơi chứ không dám hoặc thất bại khi tiến đến các đảo ở Trường Sa? Tất cả là vì Việt Nam có lối bảo vệ chủ quyền biển đảo riêng, rất tinh nhuệ mà người chỉ huy và đưa ra hướng tác chiến trực tiếp không ai khác chính là Bộ trưởng Phùng Quang Thanh. Cộng đồng người Việt ở nước ngoài, cũng như anh em chiến sỹ, người dân trong nước nhiều người nể Bác lắm. Cầu mong sao, Bộ trưởng nhiều sức khỏe, trí tuệ khai mở nhiều hơn nữa để dẫn dắt quốc phòng Việt Nam sánh vai cùng cường quốc năm châu; để các anh láng giềng “to con, bự xác” không dám ăn hiếp, xâm phạm lãnh thổ của ta nữa”.

Hải Dương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Mạng chia sẻ