Thủ tướng trả lời chất vấn: Chính phủ kiến tạo là thay ngay những cán bộ ‘giao không chịu làm’

Đăng bởi: Ban Biên Tập Thứ bảy, 18/11/2017, 14:00 (GMT+7)

(Thời sự) - “Cán bộ kém, dân kêu mà mãi không thay được thì kiến tạo cái gì?” – Thủ tướng nhấn mạnh khi trả lời chất vấn của đại biểu về Chính phủ kiến tạo.

* Xem tường thuật trực tiếp phiên chất vấn:

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, chiều 18/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ trong các phiên chất vấn từ ngày 16 – 18/11.

Đây sẽ là phiên chất vấn dài nhất dành cho Thủ tướng trong nhiều khóa Quốc hội gần đây. So với hơn 1 giờ, cùng lắm là 2 giờ đồng hồ, ở những lần chất vấn trước, lần này Thủ tướng có 145 phút.

Điều đó cho thấy Quốc hội đã có bước tiến trong hoạt động chất vấn, đồng thời cho thấy sự sẵn sàng ngày càng cao của người đứng đầu Chính phủ. Đại biểu và cử tri kỳ vọng Thủ tướng sẽ trả lời được nhiều vấn đề hơn.

Tòa soạn xin tường thuật trực tiếp phiên chất vấn, phục vụ cử tri và nhân dân theo dõi.


* Tiếp tục cập nhật…

17h00: Phiên chất vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc.

16h45: Tăng trưởng đang có điểm nghẽn nào không?

Các đại biểu tiếp tục đặt câu hỏi chất vấn để Thủ tướng trả lời bằng văn bản.

Nêu tình trạng khai thác cát sỏi ở đồng bằng sông Cửu Long, đại biểu Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) cho biết thời gian qua việc này ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đời sống của một bộ phận người dân.

Vậy Thủ tướng sẽ có giải pháp gì để các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững trong hời gian tới?

Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) tiếp tục băn khoăn về các con số. Về nợ công, ODA, đã biết số liệu hiệp định đã ký, nhưng cam kết giải ngân năm nay và đến hết 2020 là bao nhiêu, năm nay và kế hoạch trung hạn còn thiếu bao nhiêu dự toán so với cam kết đã ký, thì chưa rõ.

“Bộ Kế hoạch đầu tư tổng hợp chưa xong nên những băn khoăn của tôi vẫn còn nguyên vẹn. Vậy, xin hỏi Thủ Tướng, quản lý ODA đang có vấn đề gì, mà Ủy ban Tài chính ngân sách đã 2 lần đề nghị Chính phủ cung cấp số liệu nhưng Bộ Kế hoạch đầu tư chưa tổng hợp được?”, ông Hàm chất vấn.

“Có giữ được vay ODA giai đoạn 16-20 trong mức 300 ngàn tỉ đồng Quốc hội quyết định không, có giữ được trần nợ công không?”

Ông Hàm cũng đặt lại băn khoăn về biến động đột ngột của tốc độ tăng trưởng giữa quý 4 và quí ý liền kề của các năm gần đây.

“Các thành viên Chính phủ đã giải thích tại hội trường này và trên thông tin đại chúng. Tôi không nghi ngờ gì các giải thích này nhưng vẫn không lý giải được tại sao chênh lệch giữa quý 4 và quý 1 liền kề các năm trước chỉ dưới 1 điểm phần trăm”, ông Hàm nói.

“Cải cách, đổi mới rất mạnh mẽ thì chênh lệch phải giảm dần đi, chứ không thể tăng lên nhiều như thế. Vậy xin hỏi Thủ tướng tăng trưởng đang có điểm nghẽn nào không, cỗ máy tăng trưởng có cố tật nào không, quý 1 năm 2018 tăng trưởng có giảm đột ngột nữa không?”

Đại biểu Nguyễn Thanh Phương (Cần Thơ): Đất nước có nhiều nhân tài nhưng chưa đóng góp nhiều cho đất nước. Trong khi nhiều nước thì dành học bổng cho người học giỏi. Vây, để khắc phục tình trạng này, thời gian tới chúng ta có xem xét dành một phần học bổng cho người học giỏi hay không?

16h35: Đường rộng cũng ăn, đường hẹp cũng ăn

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đặt vấn đề nạn tham nhũng vặt, nhũng nhiễu làm khó người dân, DN khá phổ biến.

“Nhiều cử tri nói đường rộng cũng ăn, đường hẹp cũng ăn, cho làm cũng ăn, không cho làm cũng ăn. Nhà cao cũng ăn, cắt ngọn cũng ăn. Họ vận dụng luật một các mềm dẻo và hợp lý”, ông Trí nói.

“Đường lối của Quốc hội là đúng lắm. Thủ tướng thì nóng bỏng quyết liệt, nhưng tình trạng trên nóng dưới lạnh vẫn còn rất rõ, rất phổ biến ở một số bộ ngành, tỉnh thành. Điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần Chính phủ kiến tạo của Thủ tướng đã cam kết”.

Đại biểu Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho biết có biện pháp mạnh nào để ngăn chặn vấn nạn trên.

Trả lời đại biểu, Thủ tướng cho biết đây là vấn đề rất lớn, phải được kiểm tra xử lý để tham nhũng trong hệ thống giảm đi.

16h14: Hóa đơn điện tử thì làm sao gặp nhau để “chung chi” được

Về giải pháp chống tham nhũng mà đại biểu Thích Thanh Quyết đặt ra, Thủ tướng cho rằng vừa qua chúng ta xử lý nghiêm một số vụ án. Và chúng ta đang hoàn thiện pháp luật khi đề xuất Quốc hội sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng.

Về giải pháp chống tham nhũng, Thủ tướng nói là sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ điện tử sẽ ngăn chặn được tham nhũng. Đơn cử như hóa đơn điện tử thì làm sao người nộp thuế và cán bộ thuế gặp nhau để mà có chuyện chung chi phần trăm được.

Về tốc độ tăng trưởng, Thủ tướng giải thích GDP của quý 1 thường thấp, đủng đỉnh là do doanh nghiệp chưa triển khai được nhiều dự án. Nên Chính phủ rất lo lắng. Song đến quý 2,3 và đặc biệt quý 4, mọi hoạt động từ đầu tư, xây dựng, du lịch… rất sôi động.

“Nhưng chúng ta cố gắng vẫn phải khắc phục tình trạng GDP đầu năm thấp, còn cuối năm thì cao vọt lên”, Thủ tướng nói.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) về giải pháp mạnh xử lý một bộ phận cán bộ giải quyết chậm thủ tục hành chính, Thủ tướng cho biết nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do tinh thần trách nhiệm, hiểu biết của người cán bộ.

“Song cũng có tình trạng cán bộ biết nhưng sợ trách nhiệm, muốn an toàn mà không giải quyết. Đặc biệt có tình trạng tham nhũng tiêu cực của một bộ phận cán bộ”, Thủ tướng nói.

“Do đó, những nguyên nhân này sẽ tiếp tục được mổ xẻ để sớm giải quyết trong thời gian tới. Cán bộ nào cố tình gây khó khăn cho người dân, gây trậm trễ thì sẽ bị xử lý nghiêm”.

15h50: Tiếp tục phiên chất vấn, Thủ tướng trả lời câu hỏi của đại biểu Hồ Thị Cẩm Đào về cái gì quan trọng nhất của nông nghiệp, nông thôn. Thủ tướng khẳng định đó là người nông dân.

“Tới đây Chính phủ sẽ có đối thoại với nông dân để có hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp. Mặt khác, Chính phủ tiếp tục thực hiện các chính sách như tổ chức lại sản xuất, tiếp tục khuyến nông, khuyến ngư, tìm lối ra để hỗ trợ người nông dân tìm và phát triển thị trường cho nông sản…”, Thủ tướng nói.

15h45: Bên hành lang Quốc hội trong giờ giải lao giữa phiên chất vấn, trao đổi với báo chí, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) đánh giá rất cao phát biểu của Thủ tướng khi khẳng định trong cuộc chiến chống tham nhũng không có vùng cấm, không cho phép chìm xuống.

“Điều này cho thấy sự quyết tâm tiếp tục cụ thể hóa chủ tương của Đảng, Nhà nước. Chứng minh điều này là thời gian quan, có nhiều vị trí lãnh đạo của nhiều địa phương, nhiều ngành có hành vi vi phạm pháp luật đã bị xử lý nghiêm minh. Tôi tin rằng tinh thần này, quyết tâm này sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới”, đại biểu Hiểu chia sẻ.

15h40: Nặng nề bằng cấp, công chức cố đi học dù không cần

Đại biểu Thượng tọa Thích Thanh Quyết (Quảng Ninh ) chất vấn Thủ tướng về chống tham nhũng. Theo đại biểu, việc chống tham nhũng mới phát hiện ra phần trên, còn phần dưới chưa phát hiện, thực tế phần dưới mới là phần gây bức xúc nhất cho dân.

“Xin Thủ tướng cho biết giải pháp nào mang tính tổng hợp để chống tham nhũng đang đe dọa chế độ ta hiện nay. Chúc Thủ tướng ngày mừng 1 đầu tháng may mắn”, Thượng tọa Thích Thanh Quyết kết thúc chất vấn.

Đại biểu Lê Hồng Tịnh (Đồng Nai) hỏi Chính phủ nhận thức và chuẩn bị thế nào về công nghiệp 4.0?

Đại biểu Nguyễn Quang Hiển (Lâm Đồng)

Đại biểu Nguyễn Quang Hiển (Lâm Đồng)

Đại biểu Nguyễn Quang Hiển (Lâm Đồng) chất vấn việc bằng cấp hiện nay là quy định cứng để tuyển dụng, hệ quả là cán bộ công chức cố đi học cho có bằng dù yêu cầu không cần thiết. Thủ tướng cho biết giải pháp để tuyển được người thực tài đúng với vị trí công việc.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) tranh luận, nói ông tiếc là trong bài phát biểu của Thủ tướng không đề cập đến vấn đề văn hóa, trong khi thực tế có nhiều hệ lụy đau lòng xuất phát từ việc văn hóa xướng cấp.

“Chúng ta đã quan tâm đúng mức về vai trò của văn hóa trong phát triển xây dựng phát triển đất nước hay chưa? Thủ tướng có quyết sách gì để khắc phục bất cập đầu tư cho văn hóa?”, ông Hưng hỏi.

15h35: Trả lời đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) về việc phá rừng vẫn diễn ra khi đóng cửa rừng, Thủ tướng cho biết khi ông đi thực tế thì thấy phá rừng quá nghiêm trọng và về tham mưu cho Ban Bí thư ra chỉ thị 13 về đóng cửa rừng.

“Có thể thấy hiệu quả là số vụ phá rừng đã có giảm, nhiều địa phương đã xử lý nghiêm các vụ phá rừng, từ Bình Định, đến Gia Lai, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Điện Biên… “, Thủ tướng nói.

“Nhận thức của chính quyền ngày càng tốt hơn việc chống phá rừng và đẩy mạnh việc trồng rừng, tỷ lệ che phủ rừng 2017 đã tăng lên”.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vụ phá rừng và tin rằng việc giữ rừng sẽ tốt hơn.

15h30: Về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng cho rằng dù chỉ còn mấy trăm doanh nghiệp chưa cổ phần hóa nhưng có thể nói nhiều bộ ngành địa phương chưa tích cực, các doanh nghiệp có quy mô lớn thì việc cổ phần hóa còn kéo dài.

Chủ trương của Đảng và Nhà nước là đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn, xử lý nghiêm sai phạm làm thất thoát vốn nhà nước, tiếp tục hoàn thiện thể chế, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, niêm yết trên thị trường chứng khoán… là những việc cần làm.

15h15: Về thực trạng của doanh nghiệp FDI mà đại biểu Bùi Sĩ Lợi nêu, Thủ tướng nói ông rất tâm đắc về vấn đề này. Năm nay sẽ tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, Thủ tướng khẳng định FDI đóng góp quan trọng vào phát triển của đất nước, riêng xuất khẩu của FDI chiếm 60% kim ngạch xuất khẩu của đất nước, bước đầu quan trọng là sự kết hợp giữa doanh nghiệp FDI và trong nước đang tăng lên.

Thủ tướng nêu ví dụ nhiều doanh nghiệp FDI ở Đồng Nai có công đoàn, có chi bộ Đảng, doanh nghiệp Intel chi cho bữa ăn công nhân dến 46.000 đồng/bữa, hoặc một doanh nghiệp Trung Quốc ở Móng Cái (Quảng Ninh) đã xây rất nhiều nhà ở cho công nhân…

“Tuy nhiên cũng có nhiều doanh nghiệp FDI có những vi phạm, và nhà nước đã xử lý nghiêm”, Thủ tướng cho rằng cần sắp xếp lại, cần cái gì thì kêu gọi đầu tư nước ngoài cái đó, không kêu gọi tràn lan.

Đặc biệt là kết hợp giữa FDI và đầu tư trong nước, phải có nguồn nhân lực tốt của Việt Nam để tham gia cùng với các doanh nghiệp FDI.

15h09: Không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng

nxp-3-181117

Với các vụ án tham nhũng, Thủ tướng khẳng định Đảng và nhà nước ta không cho phép chìm xuồng, không có vùng cấm, sẽ xử lý nghiêm để nhân dân yên tâm.

“Tôi nghĩ là phải công khai kết quả trước Quốc hội”, Thủ tướng nói.

15h00: Nên bình tĩnh với “đô thị thông minh”

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Sĩ Cương về việc Chính phủ hỗ trợ gì cho các dự án đô thị thông minh, Thủ tướng đề nghị các địa phương bình tĩnh trong việc chọn mô hình thành phố thông minh và việc triển khai phải thận trọng.

Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ hỗ trợ mức cao nhất cho các địa phương để thực hiện mô hình này vì đây là xu hướng cần thiết. “Tuy nhiên tôi cũng cảnh báo như đã nêu, nếu không thì cũng dễ dẫn tới thất bại!”, Thủ tướng cho rằng các địa phương nên tập trung xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách hành chính trước.

Về lo lắng của đại biểu Lê Thanh Vân, Thủ tướng nói Đảng ta xác định từ lâu đó là tụt hậu, diễn biến hòa bình, rồi việc suy thoái, tình trạng “trên nóng dưới lạnh, cán bộ chưa sát dân, xa dân , quan liêu, cái đó rất báo động và lo lắng. Theo thủ tướng phải tiếp tục liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân.

14h57: 

Về TPP không có sự tham gia của Hoa Kỳ, Thủ tướng cho biết Bộ Chính trị đã đồng ý để thảo luận với Bộ trưởng thương mại các nước về TPP 11.

“Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhưng nhiều nước khác như Nhật, Úc, Mexico cũng là nền kinh tế lớn. Không có Hoa Kỳ thì chúng ta vẫn tham gia, vì lợi ích của nhân dân ta, quyết tâm triển khai TPP thế hệ mới, trên tinh thần chia sẻ lợi ích”, Thủ tướng nói.

14h55: Cán bộ kém mãi không thay được thì kiến tạo gì?

Trả lời đại biểu Vũ Tiến Lộc về quan điểm của Thủ tướng về Chính phủ kiến tạo, Thủ tướng cho biết nội hàm của Chính phủ kiến tạo là chủ động thiết kế chính sách pháp luật để đất nước phát triển, thứ hai nhà nước không làm thay thị trường.

Thứ ba là Chính phủ phải kiến thiết được môi trường kinh doanh thuận lợi, phải vươn lên ở nhóm các nước phát triển trong vấn đề này.

Thứ tư là phúc lợi xã hội phải tốt và thứ năm, Chính phủ kiến tạo là nói đi đôi với làm, thay ngay những cán bộ “giao mãi không chịu làm”.

“Cán bộ kém, dân kêu mà mãi không thay được thì kiến tạo cái gì được?”, Thủ tướng nhấn mạnh.

14h46:

Đánh giá chất lượng tăng trưởng theo yêu cầu của ĐB Nguyễn Lâm Thành, Thủ tướng cho rằng chất lượng có cải tiến rõ rệt. Tốc độ khá trong một thời gian dài. Trong cơ cấu kinh tế đã giảm nông nghiệp, tăng công nghiệp, dịch vụ.

Đáng mừng là năng suất lao động tăng lên. Yếu tố đầu ra là xuất khẩu, năm nay đạt 210 tỉ USD, nghĩa là tăng gấp 3 lần kế hoạch.

Chỉ số năng lực cạnh tranh tăng 5 bậc… Chỉ số xã hội, phát triển con người đều tăng, tuổi thọ người VN đã lên 73,7, rất đáng mừng khi là nước có tuổi thọ cao khu vực châu Á.

Giải pháp là tạo ra môi trường kinh doanh tốt hơn nữa, hướng tới tiêu chuẩn các nước OECD. Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu bền vững, tiếp cận thị trường lớn, tăng cường kỷ luật kỷ cương, bảo vệ môi trường, ứng dụng công nghệ.

14h44: Còn thiếu giám sát kiểm tra BOT

Về vấn đề BOT, Thủ tướng nói BOT có rất nhiều cái được, nhất là việc huy động nguồn lực xã hội phát triển hạ tầng.

Tuy nhiên BOT còn nhiều bất cập khi triển khai, quy hoạch chồng chéo, không đồng bộ. Có những tuyến đường gây bất bình dư luận, cơ chế thể chế chính sách về BOT còn nhiều bất cập, đặc biệt là thiếu giám sát kiểm tra.

Thủ tướng cho rằng phải kiểm soát được tổng mức đầu tư, thời gian thu phí, đấu thầu công khai chứ không phải chỉ định, phải làm kỹ để có những công trình BOT tốt hơn.

14h42: Doanh nghiệp “nói không” với hối lộ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang trả lời câu hỏi của Đại biểu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang trả lời câu hỏi của Đại biểu

Trả lời đại biểu Nguyễn Lâm Thành về chất lượng tăng trưởng, Thủ tướng cho rằng chất lượng tăng trưởng đã khá lên. Trong cơ cấu của kinh tế Việt Nam thì cơ cấu cấu rất tích cực, giảm nông nghiệp, tăng công nghiệp dịch vụ, quan trọng nhất là năng suất lao động có tăng lên.

Về giải pháp, Thủ tướng nhấn mạnh sẽ tạo ra môi trường kinh doanh tốt hơn nữa, hướng tới bình đẳng công bằng, ít chi phí. Đẩy mạnh cơ cấu nền kinh tế bền vững, đào tạo lao động, tăng cường kỷ luật kỷ cương.

“Đẩy mạnh chất lượng tăng trưởng chứ không chỉ số lượng, mặc dù số lượng cũng rất quan trọng”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tư nhân nói không với việc đưa hối lộ, đút lót cho các cấp chính quyền. Xây dựng văn hoá doanh nghiệp, đạo đức doanh nhân, văn hoá thương trường. Xây dựng ý chí doanh nghiệp tư nhân VN tự tin, vươn lên, dám nghĩ, dám làm, được chính quyền và nhân dân động viên, ủng hộ.

14h40: Thu nhập ở nông thôn chưa bằng một nửa thành thị

Trả lời đại biểu Tô Văn Tám về chênh lệch giàu nghèo, phân hóa xã hội, Thủ tướng cho rằng mục đích cuộc cách mạng của chúng ta là giải phóng dân tộc, nâng cao đời sống nhân dân, Bác Hồ cũng nói không sợ thiếu chỉ sợ không công bằng, cả hệ thống chính trị đã phấn đấu cho mục tiêu công bằng văn minh và đạt được những kết quả rất quan trọng.

“Cái đói, cái thiếu giảm đi rất nhiều nhưng tỉ lệ người nghèo nhất là ở vùng xa xôi vẫn còn nhiều. Thu nhập của người nông thôn chưa bằng một nửa thành thị, ở vùng núi chỉ bằng 44% so với mặt bằng chung”, Thủ tướng nói.

“Muốn giải quyết thì phải tiến hành nhiều viêc, về kinh tế phải đẩy mạnh ổn định tái cơ cấu kinh tế, tăng năng suất chất lượng hiệu quả, đào tạo việc làm cho người ở nông thôn miền núi, điều tiết thu nhập qua thuế tốt hơn, an sinh xã hội tốt hơn…

Về mặt chính trị, phải tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt, dân chủ công khai. Có nhận thức, hành động, kinh tế, chính trị tốt thì mới giải quyết được vấn đề này”.

Thủ tướng cảm ơn tấm lòng hảo tâm của nhiều cá nhân, tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước đã quan tâm hỗ trợ các vùng nghèo khó, thiên tai. Thủ tướng cũng cho rằng phải quan tâm mạnh mẽ, giành nguồn lực nhiều hơn cho các vùng khó khăn, những vùng chưa có điện, đường, trường, trạm để tạo điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục tốt nhất cho tất cả người dân.

“Chúng ta cảm ơn những tấm lòng hảo tâm của người dân, trong nước và hải ngoại, đây cũng là cách để giảm chênh lệch”, Thủ tướng nói và khẳng định sẽ quan tâm mạnh mẽ và dành nguồn lực nhiều hơn cho các vùng khó khăn.

Thủ tướng nhắc lại bài báo của bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân về “Cơ hội đặc biệt từ quả – rau – hoa” và cho đó là một trong các giải pháp quan trọng để thoát nghèo cho nông thôn miền núi.

14h36: Câu hỏi của các Đại biểu Quốc hội

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) gửi đến Thủ tướng 2 vấn đề: Việt Nam đã thực hiện khá thành công các mục tiêu kinh tế nhưng sự phân hoá giàu – nghèo đang tăng lên và thành xu hướng. Giải pháp khắc phục? Đảng luôn có chính sách đúng đắn với phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng cho biết những giải pháp hiệu quả để phát triển khối kinh tế này.

ĐB Tô Văn Tám

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) hỏi: báo cáo của Chính phủ cho biết tốc độ tăng trưởng khá cao, nhưng cử tri băn khoăn về chất lượng tăng trưởng, xin Thủ tướng cho biết cụ thể hơn về điều này? Vừa qua có nhiều đánh giá khác nhau về dự án BOT, đánh giá của Thủ tướng và chủ trương của Chính phủ với các dự án BOT?

ĐB Nguyễn Lâm Thành

Chính phủ kiến tạo là gì?

Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) đặt câu hỏi: Thủ tướng đã đưa ra thông điệp “Chính phủ kiến tạo” nhưng đang có rất nhiều cách hiểu khác nhau, đề nghị Thủ tướng cho biết đây là tuyên ngôn hay mô hình làm việc của Chính phủ mới, khác gì so với Chính phủ truyền thống? APEC đã tổ chức thành công, được quốc tế đánh giá xuất sắc, nhưng hiệp định TPP không có Hoa Kỳ sẽ thu hẹp đáng kể tác động của hiệp định, Chính phủ sẽ có chủ trương, giải pháp gì để thúc đẩy quan hệ song phương với Hoa Kỳ?

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) hỏi: Thủ tướng luôn thúc đẩy các địa phương xây dựng đô thị thông minh, vậy Chính phủ sẽ có hỗ trợ gì để các đô thị này thực sự thông minh. Thủ tướng và Chính phủ sẽ có giải pháp gì để xây dựng nội lực tự chủ cho nền kinh tế?

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) hỏi: Thủ tướng có hài lòng về xây dựng kinh tế đất nước không? Trăn trở về xây dựng đất nước thì nỗi lo lớn nhất của Thủ tướng là gì, tại sao Việt Nam chưa phát triển được hết tiềm năng của mình. Đại biểu Vân cũng nêu: những vụ án tham nhũng, lạm dụng quyền lực chậm phát triển hoặc xử lý không nghiêm, phải chăng có vùng cấm với các vụ án này, là người đứng đầu Thủ tướng có biện pháp gì để các vụ án này được xử lý nghiêm minh?

ĐB Hồ Thị Cẩm Đào (Sóc Trăng): T.Ư đã ban hành nghị quyết nông dân nông nghiệp nông thôn là rất đúng đắn. Nhưng trong điều kiện nguồn lực hạn chế cần có ưu tiên. Thủ tướng cho biết chọn khâu đột phá nào?

Năm nào cũng giải cứu nông sản, Thủ tướng có giải pháp căn cơ nào để giải quyết. Có cách gì khắc phục chênh lạch lớn giữa giá bán của nông dân và người mua?

ĐB Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa): Thủ tướng đánh giá thế nào về thực trạng các doanh nghiệp FDI vừa qua? Giải pháp nâng cao chất lượng của khối này thời gian tới? Chủ trương đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là nhất quán, rõ ràng nhưng thực hiện không đạt được tiến độ kế hoạch. Vậy Thủ tướng có giải pháp gì trong thời gian tới?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

* Toàn văn Bài phát biểu của Thủ tướng trước Quốc hội

14h22:

Thủ tướng cũng đã trình bày các phương hướng nhiệm vụ thời gian tới như tiếp tục đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ công chức trong thực thi nhiệm vụ; Ngăn chặn đẩy lùi tiêu cực trong công tác cán bộ, phòng chống tiêu cực, tham nhũng.

Công tác an sinh xã hội tiếp tục được chăm lo; cơ chế giảm nghèo được đẩy mạnh, ưu tiên bố trí nguồn lực cho các chương trình như 135.

Về đối ngoại: Tích cực tham gia khai thác hiệu quả các khuôn khổ đa phương, nhất là tổ chức thành công năm APEC, có nhiều kết quả trong trọng khi đóng góp vào hội nghị Đông Á.

Ký kết nhiều hiệp định tự do như hoàn tất ký kết 2 hiệp định và chuẩn bị ký kết 4 hiệp định khác.

Tuy nhiên việc bảo vệ chủ quyền còn nhiều thách thức. Lợi ích thu được chưa tương xứng với tiềm năng, các ngành kinh tế như nông nghiệp phải đối mặt với các vụ kiện tụng thương mại.

Thời gian tới Chính phủ chỉ đạo thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về hội nhập kinh tế quốc tế để đạt kết quả thực chất, phát huy vai trò của Việt Nam trên các diễn đàn đa phương và mối quan hệ song phương.

14h17:

Dù có nhiều thay đổi tích cực, Thủ tướng đánh giá còn hiện tượng trên nóng dưới lạnh, thờ ơ, còn hiện tượng nhũng nhiễu, cửa quyền, lợi ích nhóm, tham nhũng, gây bức xúc cho dư luận. Chính phủ sẽ chỉ đạo các ngành tiếp tục xây dựng, cải cách bộ máy hành chính, đẩy mạnh nghị quyết 19, 35 về nâng cao môi trường cạnh tranh kinh doanh, đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử, kiện toàn bộ máy, giảm đầu mối, xây dựng bộ máy nhà nước kiến tạo phục vụ nhân dân.

14h09:

Thủ tướng nói: Tại kỳ này, các ĐBQH đã có 76 phiếu chất vấn đến các thành viên Chính phủ, và 6 phiếu dành cho Thủ tướng. Hai ngày qua, 4 tư lệnh ngành trực tiếp trả lời cùng 2 Phó thủ tướng, 2 Bộ trưởng khác tham gia giải trình thêm.

Đa số đại biểu đánh giá cao việc 13 chỉ tiêu kinh tế xã hội đạt và vượt, vĩ mô được ổn định, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội; Nhiều hoạt động đối ngoại được đánh giá cao. Niềm tin của người dân vào điều hành chỉ đạo của Đảng, Nhà nước tăng lên.

Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng đã điểm lại một số nét cơ bản của tình hình kinh tế xã hội thời gian qua. Như tổng thu ngân sách 10 tháng tăng, xuất khẩu đạt 29 tỉ USD. Vốn đầu tư nước ngoài tăng. Gần 23.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại; Môi trường cạnh tranh được cải thiện.

Tuy nhiên, các khó khăn cũng được Thủ tướng đề cập, nhất là chuyện 13 cơn bão, 4 cơn áp thấp nhiệt đới. Bão 14 đang đổ vào các tỉnh Nam trung bộ. Nhiều thách thức mới đã nảy sinh với công tác phòng chống thiên tai khi đã làm 363 người chết và mất tích, thiệt hại lớn đến sản xuất, người dân.

Người đứng đầu Chính phủ cũng gửi lời cám ơn trân trọng đến đồng bào cả nước, bạn bè quốc tế đã ủng hộ, chia sẻ người dân vùng bị thiệt hại.

14h03:

Đúng 14 giờ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời Thủ tướng giải trình các vấn đề đại biểu quan tâm và trực tiếp trả lời các đại biểu.

Một số ĐBQH nhận xét rằng, Thủ tướng rất thích các cuộc đối thoại với doanh nghiệp, người dân ở nhiều nơi, nhiều giới trong 1 năm rưỡi cầm quyền vừa qua nên nhiều đại biểu kỳ vọng một cuộc trao đổi trao mở, thẳng thắn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phó thủ tướng Trương Hòa Bình và chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình tại Quốc hội sáng 18-11 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phó thủ tướng Trương Hòa Bình và chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình tại Quốc hội sáng 18-11 – Ảnh: VIỆT DŨNG

* Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết có 47 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tại phiên chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời chất vấn của các đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum); Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn); Vũ Tiến Lộc (Thái Bình); Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận); Lê Thanh Vân (Cà Mau); Hồ Thị Cẩm Đào (Sóc Trăng);… chất vấn nội dung: Giải pháp ngăn chặn tình trạng chênh lệch giầu nghèo; giải pháp nâng cao chất lượng tăng trưởng; xử lý bất cập trong các dự án BOT giao thông; thực hiện thông điệp “Chính phủ kiến tạo” mở đường cho sự phát triển; chủ trương, giải pháp thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ trong điều kiện nước này chưa trở lại với TPP; triển khai các giải pháp xây dựng đô thị thông minh; giải pháp xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ; tại sao Việt Nam chưa thể phát triển đột phá so với tiềm năng lợi thế của mình; xử lý các vụ đại án tham nhũng; …

Chia sẻ với PV trước thềm phiên chất vấn này, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho biết định hỏi Thủ tướng về tình trạng tham nhũng vặt, nhũng nhiều, vòi vĩnh người dân và doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực, tỉnh, thành, cơ quan…

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) thì “dắt lưng” hai câu hỏi. Câu hỏi cũ là chất vấn của ông tại kỳ họp trước về việc Chính phủ kiến tạo phải chấm dứt tình trạng “phạt cho tồn tại” trong nhiều lĩnh vực.

Câu hỏi mới là về chủ trương của Thủ tướng trong việc thay đổi tâm thế từ “người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” sang “hàng Việt chinh phục người Việt”.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng bật mí chất vấn mà ông “ém” chờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thành công của hội nghị APEC vừa qua đã nâng cao vị thế đất nước, nhưng tiên quyết là bản thân kinh tế Việt Nam phải đủ sức đi lên.

Tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải có sự chuyển động tương xứng với ý chí chính trị, phải dẹp được mối lo “trên nóng, dưới lạnh”, phải phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường…

Ông Nghĩa cho biết sẽ nêu vấn đề ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) trong chất vấn của mình.

* Trước đó, trong hai ngày 16 – 17/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 3 thành viên Chính phủ là: Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
Ba ‘tư lệnh ngành” đã trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội các nội dung:

Công tác quản lý thuế (giải quyết nợ đọng thuế, thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế, chuyển giá); công tác quản lý trong lĩnh vực hải quan; đảm bảo nền tài chính an toàn, bền vững; giải pháp tăng cường quản lý nợ công an toàn, hiệu quả.

Việc điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất kinh doanh và tăng trưởng tín dụng hợp lý. Hoạt động của các ngân hàng yếu kém đã được xử lý và giải pháp bảo đảm an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử. Công tác quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông; về hệ thống dịch vụ truyền thông, việc xã hội hóa các chương trình phát thanh, truyền hình. Giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội.

Trong quá trình Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu giải trình thêm một số nội dung đại biểu Quốc hội quan tâm.

Thiên Lý (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@dinhtiendung.org
Tags:

Mạng chia sẻ