Nỗi lòng những nạn nhân tai nạn giao thông

Đăng bởi: Ban Biên Tập Thứ sáu, 08/02/2013, 13:44 (GMT+7)

(Xã hội) - Trong căn nhà chưa đến 15m2 cuối con hẻm nhỏ ngoằn nghèo tại phường Cầu Kho (quận 1, TP HCM), anh On Kim Hùng (43 tuổi) ngồi thu lu một góc, ánh mắt vô hồn, thỉnh thoảng lại cười một mình.

Chị Nguyễn Thị Vân (42 tuổi, vợ anh Hùng) cho hay, nửa tháng trước Tết 2010, anh bị tai nạn khi đang trên đường từ quận 8 về nhà. Nhập viện Chợ Rẫy với hàng loạt vết thương như nứt sọ, gãy xương hàm, gãy mũi… anh hôn mê sâu hơn 20 ngày.

Khi các bác sĩ bảo chồng đã qua cơn nguy kịch, chị Vân mừng lắm. Suốt thời gian dài sau đó anh Hùng lại phải tập vật lý trị liệu nhưng hiện đi lại vẫn rất khó khăn. Điều khiến chị đau lòng hơn là anh đã mất hoàn toàn sức lao động, tâm trí cứ mơ mơ, tỉnh tỉnh. Nhiều lúc nhìn chồng ngồi thẫn thờ, cười nói một mình, lòng chị đau như cắt.

Đại diện CSGT trao quà cho anh Hùng.

Đại diện CSGT trao quà cho anh Hùng.

Đứa con 11 tuổi của anh chị cũng mất hẳn sự hồn nhiên khi thấy cha lâm vào cảnh này. Do lúc chồng bị nạn chị đã dốc hết tiền lo cho anh nên kinh tế gia đình giờ rất khó khăn. Để sống qua ngày, vợ chồng con cái chị phải nương nhờ nhà mẹ ruột.

“Tết đến rồi, tôi chỉ mong cho chồng mau mau khoẻ để có thể cùng làm lụng nuôi con. Nhưng sao khó quá…”, chị thở dài bỏ ngang câu nói.

Tương tự, năm 2007, trong lần về một tỉnh miền Tây, anh Dương Văn Kiệt (43 tuổi) bị tai nạn chấn thương sọ não. Để giữ mạng sống cho con, mẹ anh đã dốc hết tài sản để lo chi phí cho những lần phẫu thuật. Dù kinh tế gia đình đã suy kiệt, song anh vẫn không thể khoẻ mạnh như xưa.

Anh bảo, trước đây anh “sống khoẻ” nhờ tay nghề sửa xe máy cao, nhưng từ khi bị nạn, anh liệt một chân và thường xuyên đau đầu nên không làm việc được nữa. Người mẹ già nua đau yếu liên miên lại phải nuôi người con bệnh tật nên gia đình rất khó khăn.

Anh Kiệt cùng người mẹ già xúc động khi được CSGT thăm hỏi

Anh Kiệt cùng người mẹ già xúc động khi được CSGT thăm hỏi

“Bây giờ nghĩ lại mới thấy ngày xưa mình thật hạnh phúc. Giá như tôi cẩn thận hơn khi đi trên đường, giá như chẳng có cái ngày đen tối ấy thì đâu phải khổ thế này. Tết rồi, mọi lo toan, gánh nặng đều đổ lên vai mẹ già. Đau lắm”, anh Kiệt nói.

Anh Trần Ngọc Trung (42 tuổi, quận 1) cũng phải nương nhờ mẹ già sau khi gặp nạn hơn một năm trước. Hôm đó, anh về nhà khi trời đã rất khuya, đường vắng, song vẫn bị một chiếc xe tông mạnh từ phía sau, chấn thương sọ não. Sau tai nạn, tính tình anh trở nên thay đổi, rất hay cáu giận và không nghe lời ai.

Cứ quanh quẩn sau lưng người mẹ hơn 70 tuổi trong căn nhà nhỏ, anh Trung ú ớ, ngây dại khi nghe mọi người nhắc về “ngày đen tối” của cuộc đời mình. Mẹ anh cho biết, rất muốn đi làm để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp đứa con gái đang là chỗ dựa của cả gia đình. “Nhưng thằng Trung thế này, cần có người chăm sóc, tôi biết phải làm sao”, bà cụ rơm rớm nước mắt.

Đây là 3 trong số các nạn nhân tai nạn giao thông được Phòng CSGT TP HCM thăm hỏi và tặng quà trong chương trình “Xuân nhân ái”. Theo thiếu uý Nguyễn Lê Nam Phương, Phó Bí thư đoàn Phòng CSGT TP HCM, những phần quà có giá trị không cao nhưng đó là tình cảm, là sự sẻ chia của các CSGT.

“Chúng tôi mong họ vượt qua khó khăn và có một cái Tết vui vẻ. Nhưng mong ước lớn hơn là không còn ai phải là nạn nhân của những vụ tai nạn đáng tiếc nữa. Để có được điều đó, chúng tôi thấy trách nhiệm của mình nhiều hơn trong việc giữ gìn trật tự an toàn cho người dân thành phố”, thiếu uý Phương nói.

(TNVN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@dinhtiendung.org
Tags:

Mạng chia sẻ